cauvonghanhphuc.com

Sức khỏe tình dục: Muốn có thai sau sẩy thai

• HỎI: Cháu năm nay 22 tuổi, lấy chồng 1 năm, mới bị sẩy thai, xin bác sĩ cho biết chừng bao lâu thì cháu có thể mang thai được và sau khi sẩy thai bao nhiêu ngày có thể quan hệ vợ chồng được?

(Một bạn đọc xin giấu tên)

• TRẢ LỜI: Ước muốn làm mẹ và có con là mong mỏi của các cặp vợ chồng, với hoàn cảnh của cháu vừa mới sẩy thai thì chưa nên có thai lại ngay mà trong giai đoạn này nên bồi dưỡng sức khỏe, giữ gìn vệ sinh tránh viêm nhiễm đường sinh dục. Nếu muốn có thai lại thì tốt nhất là sau 3 tháng (tương đương với 3 chu kỳ kinh) vì lúc đó sức khỏe và sinh lý nội tiết đã trở lại bình thường. Khi có dấu hiệu chậm kinh, cháu nên đi khám các bác sĩ chuyên khoa phụ sản để có hướng dẫn giữ thai an toàn.

Còn về sinh hoạt vợ chồng thì chỉ cần sau khi sạch huyết ở âm đạo và sử dụng hết liều kháng sinh mà không thấy dấu hiệu khác thường thì đã “gặp nhau” được rồi. Tuy nhiên, để tránh có thai sớm sau sẩy thai thì nên áp dụng biện pháp tránh thai như: bao cao su, xuất tinh ngoài âm đạo, tính vòng kinh.

Nỗi niềm ai tỏ (số 52/2000)

• Em phân vân mãi rồi cuối cùng cũng quyết định yêu anh ấy. Hiện tại em cảm nhận được tình yêu của anh ấy dành cho mình là chân thành, về phía em, em cũng yêu anh ấy. Vậy nhưng có một điều... em vẫn cứ phải suy nghĩ. Đó là trước đây anh ấy đã yêu một số người con gái khác. Có những cuộc tình chỉ 3 - 4 ngày, thậm chí chỉ 1 ngày. Và tệ hại hơn nữa là còn cặp bồ với cả gái điếm vị thành niên. Những điều này do anh ấy nói cho em biết. Bây giờ (từ lúc anh ấy đến với em) anh ấy không còn quan hệ với người con gái nào khác nữa. Tuy vậy em vẫn lo không biết anh ấy có mãi mãi là người nghiêm túc như hiện nay không? Không biết rồi cuộc sống sau này của em và anh ấy có bị “đe dọa” bởi lối sống phóng túng trước đó không?

H.H (Hải Phòng)

• Điều em băn khoăn cũng là dễ hiểu. Quá khứ của anh ấy, NTN cũng đồng ý với em là quá phóng túng và đã vượt khỏi ranh giới đạo đức làm người. Tuy nhiên nếu cứ lấy quá khứ để dằn vặt mình, làm ảnh hưởng đến cuộc sống hiện thời và tương lai thì không nên. Ở đây, NTN thấy em cần phải hiểu rõ hai điểm ở con người anh ta: một là, em cần biết rõ anh ta nói với em những điều đó là do sự chân thật hay do coi thường em. Hai là, em phải tìm hiểu lối sống đó là do hoàn cảnh tác động hay là bản chất, thói quen. Nếu do hoàn cảnh, do chán chường... thì có thể bỏ qua. Còn nếu do thói quen, do bản chất thì thật là... nguy hiểm. Nhưng tình yêu vẫn là tất cả phải không nào? Tình yêu đẹp sẽ cảm hóa được nhau và em đã làm được điều đó. Tình yêu thực sự chân thành sẽ tồn tại mãi mãi, bây giờ cũng như sau này, anh ta như thế nào phụ thuộc vào em rất nhiều. Chúc em hạnh phúc.

Báo GĐ&XH số 52 (từ ngày 20/1 đến 27/1)/2000 – NGƯỜI TRONG NHÀ

Cáo lỗi về việc hoãn đăng kỳ 2 bài “Người đi khám bệnh bị bắt tù – nỗi oan khuất từ một vụ kỳ án ở Hà Nội”

Sau khi báo GĐ & XH số 2 (51) ra ngày 13/1/2000 đĂng bài “Người đi khám bệnh bị bắt tù - nỗi oan khuất từ một vụ kỳ án ở Hà Nội”, Tòa soạn đã nhận được rất nhiều thư của bạn đọc gửi tới hoan nghênh bản báo đã đưa ra trước công luận vụ kỳ án này và đề nghị Tòa soạn thực hiện tiếp bài điều tra.

Tòa soạn báo GĐ & XH đã cử phóng viên đến các cơ quan chức năng có liên quan tới vụ án đồng thời đã đi điều tra vụ này theo con đường và phương thức riêng của báo chí. Hiện tài liệu, chứng cứ về những sai phạm của một số cơ quan nội chính trên địa bàn Hà Nội đã được thu thập đầy đủ. Tuy nhiên, do vụ án oan trái này gây xúc động trong dư luận xã hội, cần có sự thận trọng cần thiết trước khi công bố trên báo, mặt khác, các cơ quan chức năng cũng đang tiến hành cứu xét, điều tra lại và chắc chắn sẽ có sự xử lý nghiêm minh đối với các cá nhân sai phạm trong vụ “kỳ án” oan khuất này. Tòa soạn báo GĐ & XH quyết định tạm hoãn đăng kỳ 2 của bài báo đến khi có kết quả xử lý của cơ quan chức năng.

Chân thành cáo lỗi cùng bạn đọc.

Báo GĐ&XH số 52 (từ ngày 20/1 đến 27/1)/2000 – GĐ&XH

28/07/2016 , Báo GĐ&XH số 52 (từ ngày 20/1 đến 27/1)/2000 – BS. Huy Hùng

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *